Bất cứ ai niềng răng đều mong muốn nhanh chóng đến thời điểm tháo niềng. Đây là thời điểm hạnh phúc nhất của người niềng sau khoảng thời gian dài “sống chung với lũ”. Thế nhưng hết nỗi lo này đến nỗi sợ khác, đặc biệt là nỗi sợ răng chạy khi tháo niềng niềng trước thời gian so với phác đồ điều trị của bác sĩ. Vậy nên hay không nên tháo niềng răng sớm?

Có nên tháo niềng răng trước thời hạn được không?

Tháo niềng răng trước thời hạn hay tháo niềng răng sớm là mong muốn của rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, chỉnh nha là cả một quá trình nên không phải ai cũng có thể tháo niềng trước thời hạn được. Thời gian tháo niềng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong đó gồm các yếu tố chính là:

Bệnh nhân có tuân thủ chế độ ăn uống hay không? Bác sĩ An Bình vẫn khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng những đồ ăn mềm, lỏng như cháo, súp, đồ luộc, đồ hầm hoặc đã qua chế biến say nhỏ. Ngoài ra, người niềng răng cần tránh đồ ngọt, đồ ăn cứng, dai và có nhiều vụn nhỏ dễ mắc kẹt vào mắc cài, đồ uống chứa nhiều axit…

Khi tuyệt đối tuân thủ điều này cũng là việc bạn tránh được những trở ngại ảnh hưởng của niềng răng, tiến trình răng di chuyển được ổn định và có khả năng tháo niềng răng trước thời hạn.

Ngoài ra, trong khi niềng răng, nền răng sẽ yếu hơn bình thường nên những tác động mạnh rất dễ khiến răng bị tổn thương, chưa kể việc bong tuột mắc cài chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến tiến trình di chuyển của răng.

Đeo niềng răng trong bao lâu thì có thể tháo? Tháo niềng răng sớm có được  không? - My Auris

Tháo niềng răng trước thời hạn hay tháo niềng răng sớm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Lưu ý, trong trường hợp nếu bạn muốn tháo niềng sớm để đi du học, để tổ chức đám cưới hay vì bất kỳ lý do nào khác. Bạn cần trao đổi với bác sĩ chỉnh nha và không tuyệt đối tự ý tháo niềng để tránh những biến chứng không đáng xảy ra như răng xô lệch, khớp cắn sai lệch,…

Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Sau khi tháo niềng răng, việc kế tiếp bạn cần làm là đeo hàm duy trì. Hàm duy trì có chức năng ổn định răng, giúp răng làm quen với vị trí mới và tránh tái xô lệch. Bởi vậy việc bạn cần làm là thực hiện nghiêm chỉnh những lời dặn dò của bác sĩ về cách sử dụng hàm duy trì:

Về thời gian đeo hàm: Ban đầu có thể cần đeo 24/24, sau giảm dần 18h/ngày, 8h/ngày…

Về chế độ ăn uống khi này vẫn nên thực hiện giống như trong quá trình niềng răng

 Về việc chăm sóc răng miệng tuy không cần dùng bàn chải dành cho người niềng răng nữa nhưng cần chú ý vệ sinh kỹ bao gồm cả hàm duy trì.

thắc mắc Niềng răng lệch lạc bao nhiêu tiền | Nha khoa, Sức khỏe răng  miệng, Chỉnh nha

Sau khi tháo niềng răng, việc kế tiếp bạn cần làm là đeo hàm duy trì

Trên đây là những thông tin quan trọng về tháo niềng răng, nếu bạn vẫn còn băn khoăn hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia của Nha khoa Quốc tế An Bình  bằng cách để lại comment bên dưới bài viết hoặc gọi ngay qua đường dây nóng  024 62915436.

 

Viết bình luận của bạn: