Trước khi nhổ răng khôn hay còn gọi là răng số 8, các Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đi chụp phim. Lý do vì sao, các Bác sĩ lại yêu cầu bệnh nhân đi chụp phim trước khi nhổ răng?  Chụp phim trước khi nhổ răng khôn có cần thiết không? Bài viết này, Bác sĩ An Bình sẽ giúp bạn giải đáp.

Vì sao phải chụp X Quang trước khi nhổ răng khôn?

Chụp x quang răng khôn là một trong những thủ tục xét nghiệm hình ảnh rất quan trọng. Để người bệnh có thể bước vào các bước tiếp theo của quá trình điều trị răng miệng. Nó mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh cũng như hỗ trợ việc điều trị chuẩn xác của các bác sĩ Nha khoa.

Khi chụp x quang sẽ xác định được mức độ nghiêm trọng hay nguy cơ tiềm ẩn bị bệnh lý: Sâu răng, viêm nướu, cao răng, mảng bám trên răng…Để nhanh chóng có phương án khắc phục kịp thời.

Bác sĩ có thể quan sát cho tiết cấu trúc dưới răng, các dây thần kinh và mạch máu. Xác định chính xác trước khi tiến hành nhổ răng khôn. Hạn chế được những vấn đề không mong muốn và đề ra phương án khắc phục tốt nhất.

Vì sao cần chụp X quang răng khôn? | Vinmec

Chụp x quang răng khôn là một trong những thủ tục xét nghiệm hình ảnh rất quan trọng

Không những vậy, chụp x quang còn phát hiện các tình trạng mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên xẹo. Gây ra các ảnh hưởng tới những chiếc răng nhai bên cạnh. Khi tiến hành chụp x quang sẽ phát hiện và phòng tránh các vấn đề nhiễm trùng, u nang tại nướu và hàm. Xác định chiều dài tủy răng ở vị trí viêm nhiễm để điều trị tận gốc. Đặc biệt với trẻ nhỏ sẽ theo dõi được quá trình thay và mọc răng một cách chính xác nhất.

Thời điểm nào nên chụp X Quang răng khôn?

Khi răng khôn được mọc sẽ gây ra nhiều vấn đề đến sức khỏe, tâm lý, tính thẩm mỹ. Bệnh nhân khi có dấu hiệu của mọc răng: đau nhức, sưng tấy…cần đến ngay bác sĩ nha khoa để được chẩn đoán. Khi đó, việc đầu tiên sẽ là khám tổng quát chụp x quang răng miệng.

Ngoài việc chụp x quang, tùy theo tình trạng bệnh bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm ngoài khác. Thông thường chụp x quang răng cho các trường hợp sâu răng, viêm chân răng, viêm tủy…Còn khi bị răng khôn mọc lệch, mọc ngầm ảnh hưởng đến dây thần kinh. Người bệnh sẽ cần chụp siêu âm, x quang 3D với các trường hợp răng mọc đó.

Làm gì trước khi chụp X Quang răng khôn?

Chụp x quang là phương pháp khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Cho nên người bệnh không cần chuẩn bị nhiều. Tuy nhiên, cần nắm rõ một số điều cơ bản nhất sau đây:

Trước khi tiến hành chụp x quang, bạn nên ăn uống đủ liều lượng. Để có thể chắc chắn rằng sức khỏe và tinh thần hoàn toàn bình thường.

Cũng như các xét nghiệm và việc khám các bệnh khác, cần mang các hồ sơ bệnh án trước đó. Kết quả chụp x quang răng khôn để bác sĩ so sánh đối chiếu đưa ra kết luận chuẩn nhất.

Cần thực hiện theo lời khuyên của phụ tá, bỏ hết những đồ đạc trang sức bằng kim loại. Khi thực hiện chụp x quang cần nằm đúng tư thế. Tay đặt thẳng, giữ cân bằng 2 hàm và cắn chặt hàm bằng miếng nhựa của máy x quang yêu cầu.

chụp x-quang răng Archives -

Chụp x quang là phương pháp khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian

Tùy theo từng đơn vị nha khoa sẽ có chi phí chụp x quang khác nhau. Do đó, chi phí luôn là vấn đề các người bệnh quan tâm. Để không bị đưa ra mức giá quá cao, bạn nên lựa chọn những đơn vị nha khoa lớn uy tín. Bởi ở đó luôn cam kết báo giá chính xác và tốt nhất cho người bệnh.

Nha khoa Quốc tế An Bình là một điểm đến hàng đầu về nhồ răng khôn nhanh chóng, không đau, không biến chứng. Áp dụng phương pháp nhổ với piezoto giúp: Hạn chế cắt rạch; hạn chế tổn thương mô mềm và mô cứng; lành thương nhanh; không đau, không sưng sau nhổ răng

Hiện đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng sóng siêu âm cao tần, bước sóng ngắn, rung động nhanh và liên tục để tách đứt dây chằng răng khôn rồi rung lắc răng ra ngoài.

 

Viết bình luận của bạn: