Bạn sẽ đã làm gì với chiếc răng sâu của mình? Nên nhổ bỏ hay bảo tồn? Dưới góc nhìn của một Bác sĩ Nha khoa , hôm nay An Bình sẽ mang đến cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Sâu răng là gì?

Biểu hiện ban đầu của sâu răng chính là những lỗ đen li ti trên bề mặt răng. Nếu như không được điều trị kịp thời thì lâu dần sẽ lan ra thành những lỗ hổng lớn và gây đau nhức rất khó chịu. Ngoài ra, răng còn bị ê buốt nếu như ăn đồ nóng hay lạnh.

Không chỉ gây đau đớn cho người bệnh, sâu răng nếu như không được chữa trị kịp thời còn dẫn đến những biến chứng khó lường như viêm tủy, nhiễm trùng, áp xe chân răng hoặc thậm chí là bị mất răng.

Sâu răng ở mức độ nhẹ là lỗ đen li ti sau đó lan rộng ra thành lỗ hổng lớn

Sâu răng có nên nhổ bỏ hay không?

Chắc hẳn đây chính là thắc mắc chung của rất nhiều người. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của chiếc răng sâu thì các bác sĩ nha khoa sẽ có những cách xử lý khác nhau.

Răng sâu không phải nhổ nếu như sâu ở mức độ nhẹ và chúng ta có thể khắc phục được bằng những phương pháp như trám hoặc bọc răng sứ.

Trường hợp tiếp theo, sâu răng lan rộng ra nhưng răng vẫn còn đủ chắc thì các bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ để bảo vệ răng thật.

Bọc răng sứ để bảo vệ răng sâu trong trường hợp răng sâu vẫn còn chắc

Còn trường hợp sâu răng rất nghiêm trọng, cấu trúc răng bị phá hủy hoàn toàn và không thể phục hồi bằng các cách trên thì bắt buộc các bác sĩ phải nhổ bỏ để có thể bảo vệ được những răng kế cận. Đặc biệt nhổ răng sâu vĩnh viễn cần phải được thực hiện bởi các Bác sĩ nha khoa có chuyên môn tốt vì nếu như nhổ không đúng kĩ thuật sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường.

Sau khi nhổ răng sâu xong thì nên làm gì?

Tất nhiên rồi, sau khi nhổ răng chúng ta phải cầm máu bằng cách ngậm chặt bông gòn để máu ngừng chảy. Để không bị đau thì các bác sĩ sẽ kêm thêm thuốc giảm đau cho bệnh nhân. Lưu ý là bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc ở bên ngoài vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu như răng bị sưng thì bạn có thể thực hiên chườm lạnh để làm tan máu bầm và giảm sưng đau.

Ngoài ra thì các bác sĩ cũng khuyến cáo, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý như tiến hành chải răng thường xuyên, sử dụng kem đánh răng có chứa flour và đặc biệt là phải đi khám răng định kì 2 lần mỗi năm để có thể kịp thời phát hiện những bệnh lý về răng miệng. Lấy ví dụ như nếu như bạn đi khám răng định kì sớm thì đã phát hiện ra sâu răng và điều trị kịp thời, không đến mức phải nhổ bỏ đúng không nào?

Nha khoa Quốc tế An Bình luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp bất cứ thắc mắc nào của Quý bệnh nhân. Chỉ cần bạn liên hệ và tìm đến chúng tôi, việc còn lại cứ để chúng tôi lo. Liên hệ với An Bình qua hotline: 0904807807để được tư vấn giải đáp thắc mắc trực tiếp và truy cập vào website https://nhakhoaanbinh.com/ để biết thêm những thông tin hữu ích về tư vấn sức khỏe răng miệng.

Viết bình luận của bạn: