Tụt lợi hay còn gọi là tụt nướu hay co nướu. Đây chính là biểu hiện của việc chân răng mất xi – măng gắn kết giữa nướu và các mô chân răng. Để nhận biết răng mình có tụt lợi hay không? Bạn cần nắm được kiến thức về dấu hiệu của bệnh này. Nếu thấy răng mình xuất hiện những dấu hiệu đó  bạn phải có những biện pháp ngăn ngừa và điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu cho thấy bạn bị tụt lợi

Nếu như mắc phải những dấu hiệu dưới đây, cho thấy bạn đang có nguy cơ mắc tụt lợi:

  • Lợi bị tụt về phía chóp chân răng làm lộ ra răng. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường
  • Vùng bị tụt lợi sẽ có lợi ngắn hơn và chân răng dài hơn mặt bằng chung của các răng.
  • Thi thoảng bạn thấy xuất hiện những cơn đau nhẹ
  • Bạn thấy xuất hiện tình trạng chảy máu chân răng mỗi khi chải răng hoặc sử dùng tăm xỉa răng
  • Cảm thấy ê buốt răng mỗi khi ăn uống nhất là ăn đồ nóng hay ăn đồ quá lạnh.

Sự khác biệt giữ răng bị tụt lợi và răng bình thường

Xử lý tụt lợi như thế nào?

Nếu như tụt lợi ở thời kì đầu, không kèm theo ê buốt thì bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng tốt. Lựa chọn loại kem đánh răng có chứa nhiều fluor và canxi để bồi đắp men răng. Chú ý đánh răng mỗi ngày 2 lần và sử dụng chỉ nha khoa thay vì tăm xỉa răng.

Chăm sóc răng miệng đúng cách nếu như tụt lợi ở giai đoạn đầu

Nếu như tụt lợi ở mức độ nghiêm trọng, có kèm theo các biểu hiện khó chịu khác thì bạn phải đến nha khoa để nhờ các bác sĩ tư vấn giải pháp điều trị phù hợp.

Loại bỏ các túi nha giả hoặc giảm kích thước của cá túi nha

Cách điều trị tụt lợi này  còn được gọi là nạo túi nha chu. Bằng cách làm sạch sâu vi khuẩn có hại ra khỏi túi, sau đó khâu mô lợi ở vị trí trên gốc răng, Bác sĩ sẽ loại bỏ các túi nha chu giả hoặc giảm kích thước của chúng.

Ghép xương

Ghép xương cũng là một trong những biện pháp được các bác sĩ Nha khoa chỉ định trong trường hợp xương nâng đỡ khách hàng bị phá hủy. Tùy theo kết quả kiểm tra sức khỏe, Bác sĩ sẽ lựa chọn loại vật liệu ghép tương thích với cơ thể của Khách hàng nhất.

Ghép mô lợi

Ghép mô lợi có chức năng tái tạo lại hình dạng bình thường cho lợi, giúp phục hồi những hư hại và ngăn chặn sự tụt lợi chân răng tiếp tục diễn ra.

Để phòng tránh hiện tượng tuột lợi chân răng và các bệnh về răng miệng khác, Khách hàng cần đi khám răng tối thiểu 6 tháng/ lần. Bên cạnh cập nhật tình trạng răng miệng hiện tại, Khách hàng còn được tư vấn các chăm sóc răng miệng khoa học hơn cũng như cách khắc phục những thói quen xấu.

 

Viết bình luận của bạn: