Khớp cắn ngược là một trong những vấn đề răng miệng mà không ít người gặp phải. Khuôn răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mĩ mà còn tác hại xấu đến sức khỏe con người. Cùng Bác sĩ An Bình tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết và hậu quả nếu như không điều trị kịp thời căn bệnh này nhé.

Dấu hiệu nhận biết bạn bị khớp cắn ngược

Bệnh nhân bị khớp cắn ngược thường có hàm dưới bị đưa ra trước quá mức, phủ ra phía ngoài hàm trên. Hai hàm răng mọc ngược vị trí của nhau dẫn đến sai lệch hớp cắn nghiêm trọng.

Trường hợp bệnh nhân nặng xuất hiện tình trạng răng quặp vào trong ảnh hưởng đến thẩm mĩ và bệnh nhân gặp khó khăn khi ăn uống.

Bệnh nhân bị khớp cắn ngược thường có hàm dưới bị đưa ra trước quá mức, phủ ra phía ngoài hàm trên

Tác hại của khớp cắn ngược

Tùy thuộc vào độ mọc sai lệch mà bệnh nhân sẽ cảm thấy những bất tiện, khó khăn khác nhau. Tuy nhiên, căn bệnh này không gây đau đớn nên bệnh nhân dễ dàng bỏ qua. Nếu không được chữa trị kịp thời rất có thể bệnh nhân sẽ phải đối mặt với những vấn đề sau đây:

Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Bởi tình trạng cắn răng ngược nên dẫn đến hàm trên và hàm dưới không khớp nhau gây khó khăn trong quá trình nhai nghiền thức ăn. Bệnh nhân khi nhai phải nhau chậm, từ tốn nếu không sự cố răng cửa bặm vào môi sẽ gây chảy máu. Hiệu quả ăn nhai thức ăn kém, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và chất lượng cuộc sống

Ảnh hưởng đến phát âm và giọng nói

Sự lệch lạc của hàm sẽ gây nên những khó khăn trong phát âm, từ ngữ khi nói không được tròn trịa, thiếu chính xác, ảnh hưởng xấu đến giao tiếp, hoạt động ca hát hay học ngoại ngữ. Lâu dần, khiến bệnh nhân cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp, khép mình hơn khi nói chuyện trước đám đông.

Ảnh hưởng đến thẩm mĩ

Ảnh hưởng đến sự cân đối trên khuôn mặt. Nhìn tổng thể có cảm giác như mặt bị lẹm vào phía trong. Phần cằm bị chìa, lộ ra phía trước, nặng hơn dẫn đến cung môi nằm trên bờ môi, càng để lâu thì tình trạng càng nặng. Nhìn qua đã lộ ra nhiều khuyết điểm khiến khuôn mặt mất thẩm mĩ, người bệnh tự ti khi giao tiếp.

Không tốt về mặt tương số

Theo tướng số thì tình trạng răng cụp vào trong mang ý nghĩa tướng số không tốt. Gặp khó khăn trên con đường tình duyên, cuộc sống và sự nghiệp không được suôn sẻ.

Để điều trị khớp cắn ngược, bác sĩ sẽ căn cứ vào bệnh nhân bị khớp cắn ngược do răng hay khớp cắn ngược do hàm để điều trị. Nếu là khớp cắn ngược do răng thì niềng răng chỉnh nha rất phù hợp để điều trị. Nhờ vào lực kéo đều đặn của mắc cài và dây cung mà răng sẽ dần dần dịch chuyển về vị trí chuẩn với răng hàm trên.

Trong những trường hợp nặng, bệnh nhân bị khớp cắn ngược do cả hàm và răng thì cần phải có các phương pháp điều trị kết hợp. Bác sĩ có thể kết hợp giữa niềng răng và phẫu thuật hàm hoặc bọc răng sứ và phẫu thuật hàm.

 

BN bị cắn ngược điều trị niềng răng tại Nha khoa Quốc tế An Bình

 

Viết bình luận của bạn: