Nếu không may gặp phải tình trạng lệch hàm bạn sẽ phải đối mặt với một số ảnh hưởng nhất định đối với khớp cắn, thẩm mỹ, chức năng ăn nhai. Tuy vậy vẫn có cách để cải thiện tình trạng này, trong đó có phương pháp niềng răng.

  1. Lệch hàm là tình trạng như thế nào?

Lệch hàm chính là tình trạng xương hàm phát triển không cân đối, lệch trái, lệch phải, đẩy về trước hoặc lùi về sau quá mức so với cấu trúc bình thường của toàn bộ gương mặt. Lệch hàm gây ra sự mất cân đối của khuôn miệng và toàn bộ gương mặt, làm ảnh hưởng đến khớp cắn, thẩm mỹ và đặc biệt là chức năng ăn nhai.

  1. Nguyên nhân gây ra tình trạng lệch hàm

Nguyên nhân do bẩm sinh

Không hiếm để gặp phải những trường hợp bị lệch hàm bẩm sinh, từ khi sinh ra cấu trúc hàm đã bị lệch  làm cho gương mặt cũng mất cân đối theo. Lý do chủ yếu là do yếu tố di truyền từ những người thân trong gia đình.

Nguyên nhân do những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày

Các thói quen xấu như chống cằm, nằm nghiêng một bên, tật đẩy lưỡi, ăn nhai một bên… trong giai đoạn trẻ nhỏ đang phát triển cấu trúc xương hàm có thể gây ra những vấn đề về sai khớp cắn, lệch hàm.

Nguyên nhân do tai nạn, chấn thương

Lệch hàm cũng có thể do bạn gặp phải những chấn thương, va đập mạnh làm xô lệch hàm, biến dạng khuôn mặt.

  1. Lệch hàm gây ra những tác hại gì?

Lệch hàm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai

Khi bị lệch hàm thì tương quan hai hàm của bạn sẽ bị mất cân đối, tạo những điểm vướng, cộm, cản trở sự di chuyển bình thường của xương hàm. Từ đó, việc ăn nhai cũng trở nên khó khăn hơn, lâu dần có thể dẫn đến tình trạng đau khớp thái dương hàm, biến dạng khuôn mặt.

Lệch hàm gây mất thẩm mĩ

Phần hàm nằm ở ⅓ tầng mặt dưới, nếu gặp phải tình trạng lệch hàm sẽ ảnh hưởng nhiều đến vấn đề thẩm mỹ, cấu trúc toàn bộ khuôn mặt. Thừa nhận đi, có phải bạn cảm thấy rất ngại, rất mặc cảm mỗi khi cười nói, giao tiếp, chụp ảnh vì hàm răng bị lệch lạc không.

Lệch hàm gây ra các bệnh lý răng miệng

Khi bị lệch hàm do răng hoặc cấu trúc xương hàm có thể gây cản trở việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng hàng ngày, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu...

  1. Niềng răng có điều trị được lệch hàm không?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng lệch hàm là gì mà niềng răng có hiệu quả hay không? Nếu hàm của bạn lệch do răng thì các phương pháp niềng răng có thể giúp bạn cải thiện những sai lệch ở răng, đảm bảo đưa các răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm, cải thiện khớp cắn và chức năng ăn nhai.

Còn nếu như bạn bị lệch hàm do cấu trúc xương hàm thì niềng răng không mấy hiệu quả trong trường hợp này. Phẫu thuật cắt và nắn chỉnh xương hàm có thể giúp bạn cải thiện hàm răng bị lệch về đều và cân đối hơn. Để có một ca phẫu thuật hàm diễn ra thuận lợi và an toàn, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín, Bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm về phẫu thuật hàm.

Một trường hợp đặc biệt hơn, bị đồng thời cả 2 vấn đề lệch lạc ở hàm và ở răng. Bạn không thể chỉ niềng răng hoặc phẫu thuật hàm là có thể can thiệp hiệu quả. Biện pháp mà Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn là kết hợp đồng thời cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm. Thông thường, bạn sẽ được niềng răng trước đảm bảo các răng được sắp đều và đúng khớp cắn, sau đó Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hàm lệch để cải thiện hoàn toàn vấn đề.

 

Viết bình luận của bạn: