Răng bị nhiễm Tetracycline thường có biểu hiện vàng, sậm màu, một số trường hợp có thể kèm theo những khiếm khuyết trên răng. Vậy răng bị nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không?

Vì sao răng bị nhiễm Tetracyline?

Tetracyline là tên một loại kháng sinh được chỉ định trong điều trị các bệnh mắt hột, nhiễm khuẩn đường sinh dục, tiết niệu, viêm phổi, tiêu chảy cấp tính…

Khi uống kháng sinh Tetracycline, kết hợp với canxi trong xương sẽ làm hỏng men răng, răng có màu vàng, xám, nâu vĩnh viễn và ảnh hưởng xấu đến phát triển xương của trẻ. Nếu bà mẹ đang mang thai vào giai đoạn cuối của thai kỳ sử dụng tetracycline thì sẽ ngăn chặn sự phát triển xương của trẻ.

rang-nhiem-tectracycline-co-tay-trang-rang-duoc-khong-1

Răng nhiễm Tetracycline bị ố màu vàng, đen sẫm hoặc màu răng loang lổ

Răng bị nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không?

Gần đây, Tetracycline đã được hạn chế sử dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Tuy nhiên, tại Việt Nam, số người bị nhiễm Tetracycline còn rất nhiều do thời kì chiến tranh không có nhiều chủng loại thuốc để sử dụng cho bệnh nhân dẫn đến nhưng thay đổi về màu sắc răng. Vì vậy nhu cầu tẩy trắng răng là rất lớn, thế nhưng răng bị nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không?

Theo các chuyên gia, nếu răng bị nhiễm màu bị nhiễm Tetracycline hay do hút nhiều thuốc lá vẫn tẩy trắng được, nhưng không phải tất cả các trường hợp đều có thể phục hồi màu sắc răng bằng phương pháp tẩy trắng răng:

Trường hợp nhiễm Tetracycline nhẹ

Trường hợp răng nhiễm Tetracycline nhẹ có thể áp dụng tẩy trắng răng bằng Laser tại phòng khám để phục hồi màu răng. Với phương pháp này, bác sỹ sẽ dùng ánh sáng laser để kích hoạt men thuốc tẩy trắng thẩm thấu sâu vào răng giúp bẻ gãy những liên kết gây màu, cải thiện hiệu quả màu sắc răng.

rang-nhiem-tectracycline-co-tay-trang-rang-duoc-khong-2

Tẩy trắng răng bị nhiễm  Tetracycline bằng laser

Trường hợp nhiễm Tetracycline nặng

Với những trường hợp nhiễm Tetracycline nặng, tẩy trắng răng không thể giúp phục hồi màu sắc răng mà phải dùng phương pháp khác để phục hình và thay đổi màu răng, đó là bọc răng sứ.

Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng nhiễm Tetracycline

Răng bị gãy vỡ, sứt mẻ hoặc đổi màu mà không thể khắc phục được bằng phương pháp tẩy trắng thì hoàn toàn có thể áp dụng giải pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Những chiếc răng sứ được thiết kế và chế tạo từ chất liệu sứ sinh học sẽ thích ứng rất nhanh với răng hàm của bệnh nhân, mang lại hàm răng toàn vẹn đều đẹp và trắng sáng.

Hiện nay, các loại răng sứ được sử dụng phổ biến là răng sứ Titan,  răng sứ Veneer,…Tuỳ thuộc vào tình trạng răng hàm và nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người, Bác sỹ sẽ tư vấn cho chúng ta mẫu răng sứ thích hợp nhất để vừa khắc phục được tình trạng răng biến màu do nhiễm Tetracycline vừa tăng cường độ chắc khoẻ của hàm răng.

Viết bình luận của bạn: